Lựa chọn kem đánh răng cho trẻ, rất quan trọng, bố mẹ không thể lơ là

Thứ Tư, 09/11/2022

Thông tin trẻ có thể bị ngộ độc Fluoride khi nuốt phải kem đánh răng khiến nhiều mẹ hoang mang, lo lắng, thậm chí đã có người "anti-fluoride”, bỏ kem đánh răng.

Cảnh báo tình trạng ngộ độc fluor trong kem đánh răng ở trẻ em

Cách đây ít lâu, cư dân mạng lan truyền câu chuyện bé gái 22 tháng tuổi bị đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa liên tục vì nuốt phải kem đánh răng có chứa fluoride. Theo Trung tâm kiểm soát ngộ độc Mỹ, mỗi năm có khoảng 23.000 ca báo cáo ngộ độc từ kem đánh răng fluoride nhưng chỉ có vài nghìn ca phải nhập viện cấp cứu. Trên thực tế, hiện nay hơn 95% kem đánh răng đang được bán trên thị trường đều có chứa fluoride. Trẻ con rất dễ bị trúng độc fluor do khả năng tự ý thức của bé còn kém, nguy cơ nuốt phải kem đánh răng rất cao.

Những thông tin trên đã khiến nhiều mẹ hoang mang, lo lắng, thậm chí đã có người "anti-flouride", bỏ kem đánh răng.

Fluoride được biết đến nhiều nhất với chức năng ngăn ngừa sâu răng. Nếu thiếu fluoride sẽ dẫn đến nguy cơ sâu răng và loãng xương, còn thừa fluor sẽ dẫn đến ngộ độc, hỏng men răng (răng xỉn màu, ố vàng, đục), nặng hơn là hội chứng giòn, gãy xương.

Học viện Nha khoa Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo thực hành tốt nhất hiện nay là đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluoride cho tất cả trẻ em. Bác sĩ, chuyên gia Nha khoa Hồ Mộng Thùy Dương (TP Hồ Chí Minh) cũng khẳng định: "Trẻ nhỏ có cần đánh kem đánh răng không? Câu trả lời là có vì trẻ em chưa có khả năng làm sạch răng, nhưng cũng cần kem đánh răng có fluoride".

Chọn kem đánh răng như thế nào để an toàn cho trẻ nhỏ?

Vấn đề đặt ra là bố mẹ cần chọn kem đánh răng cho trẻ như thế nào để trẻ không bị ngộ độc flouride?

1. Độ tuổi

- Với bé dưới 3 tuổi không sâu răng: Nên chọn kem đánh răng nuốt được. Kem đánh răng nuốt được an toàn khi bé nuốt phải hầu hết là các loại kem đánh răng hữu cơ (organic) có nguồn gốc thiên nhiên, không chứa thành phần fluoride hoặc có hàm lượng fluoride thấp, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe khi bé lỡ nuốt phải.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ dưới 3 tuổi dùng lượng kem đánh răng bằng hạt gạo, trẻ 3-6 tuổi lấy lượng kem đánh răng bằng hạt đậu.

Nếu trẻ dưới 3 tuổi bị sâu răng nhiều thì dùng kem fluoride, lấy lượng nhỏ như hạt gạo. Sâu quá nhiều thì nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ nha khoa để sử dụng fluoride tại chỗ có kiểm soát.

- Trẻ trên 3 tuổi chọn kem đánh răng chứa fluoride, lấy một lượng nhỏ bằng hạt đậu cho mỗi lần đánh răng.

2. Thành phần fluoride

- Trẻ nhỏ nên chọn kem đánh răng có hàm lượng fluoride dưới 500ppm.

- Trẻ từ 3-6 tuổi được phép sử dụng kem đánh răng có hàm lượng fluoride từ 500-1000ppm.

- Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng kem đánh răng chung với người lớn vì hàm lượng fluoride cao dễ gây kích ứng.

3. Lượng bọt

Nên chọn kem đánh răng cho bé không bọt hoặc ít bọt vì lượng bọt nhiều tương ứng với lượng xà phòng nhiều không chỉ gây kích ứng niêm mạc miệng và còn phá vỡ các enzyme trong nước bọt, làm mòn men răng của bé. Ngoài ra lượng xà phòng lớn, lực ma sát khi đánh răng phải giảm, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả sạch răng.

4. Hương vị

Chọn kem đánh răng có mùi phù hợp với sở thích của trẻ. Tránh chọn những mùi có thể gây khó chịu, khiến trẻ ám ảnh vơi việc đánh răng hằng ngày. Mùi táo, dâu, chuối, nho hoặc mùi kem… kích thích khướu giác và vị giác giúp cho việc đánh răng trở nên nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

5. Kiểu dáng tuýp kem đánh răng

Các bé đang trong độ tuổi tò mò, thích khám phá nên với một tuýp kem đánh răng thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu với những hình ảnh mà bé yêu thích như công chúa, siêu nhân, một chú thỏ con hay một chú heo béo… sẽ thu hút bé tự giác đánh răng mỗi ngày.

Hướng dẫn trẻ các bước đánh răng:

- Bước 1: Súc miệng với nước để loại bỏ lượng acid còn lại trong miệng, giảm tác hại mòn răng. Cách này giúp bạn có thể đánh răng ngay sau khi ăn.

Bước 2: Lấy lượng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi. Đánh mặt nhai trước, rồi mặt trong, sau đó đến mặt ngoài. Đánh răng khoảng 2 phút. Nhổ sạch kem đánh răng.

Bước 3: Dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.

Bước 4: Súc miệng lại với nước cho hết các kết tủa mảng bám, rau thịt sót lại lẫn trong kem đánh răng.

Nguồn: Afamily